Cây Lục Bình

0
767
cây lục bình tiểu cảnh dưới nước
cây lục bình tiểu cảnh dưới nước

Cây Lục Bình xuất xứ từ vùng đầm lầy Amazon Châu Nam Mỹ, từ đó lan tỏa khắp thế giới, du nhập vào Việt Nam khoảng năm 1905, được trồng và mọc hoang dại nhiều chủ yếu là ở sông nước miền Nam.

Tên thường gọi: Lục Bình, Bèo Tây, Bèo Nhật Bản

Tên khoa học: Eichhoriaceae crassipes solms

Họ thực vật: Pontederiaceae (họ Bèo Tây)

Công dụng: Lục Bình thường được trồng nhiều trong ao hồ, trồng trong các bể cá trang trí, trồng tạo cảnh quan cho các hồ sinh thái hay trồng kết hợp với các loài sen, súng trong các tiểu cảnh nước, tiểu cảnh sân vườn… Lục Bình còn là nguồn thực phẩm nông dân dùng để nuôi cá, nuôi heo, trâu, bò hay dùng làm thuốc trị các bệnh dân gian… Đây là một loài cây vừa gần gũi, vừa hữu ích cả về mặt vật chất lẫn tinh thần đối với con người.

cây lục bình
cây lục bình

Cây Lục Bình có thân dạng củ nhỏ sống trôi dạt trên mặt nước hoặc bám vào đất bùn, thân mang nhiều và bẹ lá có thể rễ tẻ thành nhiều chồi tạo thành mảng cao từ 30-90cm. Rễ cây Lục Bình là rễ chùm với nhiều rễ con có màu đen buông rũ xuống nước, rễ có thể mọc dài đến 1m.

lục bình
lục bình

Lá của cây Lục Bình là lá dạng gần tròn, lõm, bề mặt lá láng bóng với màu xanh lục, gân lá có hình cung. Các bẹ lá cuốn lại với nhau như những cánh hoa tạo thành thân giả. Khi cây Lục Bình già, thân thật sẽ vươn khỏi mặt nước và mang phát hoa.

cây tiểu cảnh nước
cây tiểu cảnh nước

Cuống lá Lục Bình nở phình ra, bên trong ruột xốp giúp cây bèo nổi trên mặt nước. Hình dạng phình to giống lọ lục bình chính là khởi nguồn tên gọi của loài cây thủy sinh này.

Lục Bình có hoa dạng chùm với một phát hoa dài khoảng 15cm mọc từ thân thật. Hoa không đều có 3 lá đài giống như 3 cánh hoa, màu của đài và tràng hoa đều là màu xanh nhạt hay tím, điểm chấm màu lam nhẹ nhàng.

cây cảnh cho thuê
cây cảnh cho thuê

Ba cánh đài và cánh tràng gắn liền với nhau ở gốc, cánh hoa trên giống đuôi công với viền hoa màu tím đậm bao quanh giọt nước màu lam và điểm giữa là đốm vàng nổi bật nìn rất độc đáo. Hoa Lục Bình có bầu trên 3 ô chứa nhiều noãn nhưng chỉ có một cái sinh sản. Qủa Lục Bình là dạng quả nang. Lục Bình ra hoa từ mùa hạ tới mùa đông.