Kỹ Thuật Trồng Cây Xà Cừ

0
420
tác dụng chữa bệnh của cây xà cừ
tác dụng chữa bệnh của cây xà cừ

Cây xà cừ là loài thực vật có kỹ thuật trồng cây không khó, nhưng để trồng được các cây xà cừ cổ thụ như hiện nay, cây phải phát triển ít nhất 50 năm tuổi. Kỹ thuật trồng cây xà cừ.

Kỹ thuật trồng cây xà cừ

Đặc điểm cây xà cừ

cây xà cừ
cây xà cừ

Đây là loài cây gỗ lớn, cao > 25m và đường kính có thể > 1,5m và có kỹ thuật trồng cây cực đơn giản. Thân trơn, lúc non vỏ nhẵn, lúc già bong vẩy trơn. Tán lá rộng, lá kép lông chim, mọc cách mang 3 – 6 đôi lá chét. Lá chét hình trái xoan dài, đầu gần trơn có mũi lồi ngắn, đuôi nêm, lá thường có kích thước dài 6-12cm, rộng 3-5cm. Mép lá tròn, mặt trên nhẵn bóng, cuống lá chét dài khoảng 1cm.

kỹ thuật trồng cây xà cừ
kỹ thuật trồng cây xà cừ

Hoa mọc ở nách lá, quả nang và có hình cầu, đường kính từ 4-5cm, khi chín, vỏ hoá gỗ và nứt thành 04 mảnh, mỗi ô có >10 hạt. Hạt của cây xà cừ dẹt, xung quanh có cánh dẹt mỏng. Cây có hệ rễ ngang phát triển mạnh.

cây xà cừ trang trí đường phố
cây xà cừ trang trí đường phố

Đặc tính sinh học và sinh thái học

Cây xà cừ ưa sáng, mọc khá nhanh, dễ trồng, hạt cây nảy mầm rất khoẻ, tái sinh hạt và chồi đều mạnh. Cây tăng trưởng rất nhanh, có thể phát triển tốt trên mọi địa hình, mọi loại đất, rất phù hợp với nền đất cát của vùng ven biển miền trung Việt Nam, cây chịu hạn và gió bão rất tốt. Đặc biệt, cây có khả năng đề kháng với sâu bệnh rất cao. Không những là cây giống lâm nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây xà cừ còn tạo vẻ đẹp cảnh quan cho các công trình khu dân cư, đường phố.

hoa cây xà cừ
hoa cây xà cừ

Kỹ thuật trồng xà cừ

Thời vụ trồng: Cây xà cừ tăng trưởng rất nhanh, có thể phát triển tốt trong mọi điều kiện khí hậu. Vì vậy, loài cây này có thể trồng ở tất cả các thời điểm trong năm, tuy nhiên, tốt nhất là trồng vào đầu mùa mưa.

Mật độ và khoảng cách trồng: Người trồng có thể trồng xà cừ với mật độ 625 cây/ha, theo cự ly cây cách cây 4m, hàng cách hàng 4m. Đào hố: Hố đào cần có kích thước từ 40 x 40 x 40cm, người trồng cần cuốc hố trước khi trồng ít nhất 10 ngày. Cây cần được bón lót 0,1 kg NPK/hố, ngoài ra có thể bón phân lân vi sinh 0,4kg/hố.

Sau đó, người trồng cần cuốc một lỗ nhỏ giữa hố lớn hơn bầu cây, bóc bỏ vỏ bầu, đặt cây ngay ngắn giữa hố, mặt bầu cần thấp hơn miệng hố từ 5-10 cm. Đối với đất dốc, cây cần được để giữ ẩm và khi trồng không được làm vỡ bầu. Khi trồng xong, người trồng cây có thể dùng que tre có chiều dài từ 40-50cm, đường kính 4-6mm cắm sâu vào đất, cách gốc 5-7cm, sau đó cột nhẹ thân cây vào que để ổn định cây trồng, hạn chế gió lay gốc, nghiêng ngả.