Cách Chăm Sóc Cây Cọ Dầu

0
435
cây cảnh trang trí
cây cảnh trang trí

Cây cọ dầu với hình dáng đẹp, không tốn nhiều công chăm sóc, lại là nguyên liệu chiết xuất dầu quan trọng trong đời sống nên rất được yêu thích nhiều nơi trên thế giới.

Cách chăm sóc cây cọ dầu

Ý nghĩa cây cọ dầu

Ngoài vẻ đẹp về hình dáng cọ dầu còn có giá trị dinh dưỡng cao và tác dụng to lớn của chúng trong ngành công nghiệp nhiên liệu sinh học, mỹ phẩm, hóa chất….

cây cọ dầu
cây cọ dầu

Đặc điểm cây cọ dầu

Cây cọ dầu còn có tên dừa dầu, tên khoa học Elaeis guineensis thuộc họ Cau – Arecaceae có nguồn gốc xuất xứ từ Nam và Trung Mỹ.Cọ dầu có hai loại cọ Châu Mỹ và Châu Phi.

Cây cọ dầu thuộc loại cây thân cột gỗ dừa, trên thân có nhiều vòng sẹo do bẹ lá rụng xuống tạo thành các mắt quanh thân, cọ dầu rất giống cây cọ có chiều cao khoảng 3-20 m. Cọ dầu có tán lá màu xanh đậm, có nhiều gai, mọc rậm rạp, mỗi năm cây có khoảng 20-30 lá. Bẹ cuống lá mọc lởm chởm ở quanh thân. Lá cọ trông khá giống lá dừa nhưng có gai, lá đơn dài khoảng 1-3m, xẻ thùy lông chim. Hoa cọ dừa mọc thành cụm dày đặc trên ngọn cây được tập hợp bởi mỗi bông nhỏ bé có ba đài và ba cánh hoa riêng lẻ. Quả phải mất nhiều thời gian đến 5-6 tháng mới chín.

cách chăm sóc cây cọ dầu
cách chăm sóc cây cọ dầu

Quả cọ dầu hình trứng, dài khoảng 4 -4.5cm, cụm rất lớn có màu đỏ cam khi non và chín chuyển vàng. Quả có chứa nhiều dầu ở lớp vỏ ngoài, thịt quả màu trắng và có duy nhất một hạt. Mỗi buồng quả nặng khoảng 40–50 kg. Vỏ quả giữ nhiều sợi, vỏ quả trong hoá gỗ, đỉnh có 3 lỗ nhỏ. Cây cọ dầu mọc nhanh chỉ sau 2 -3 năm đã ra hoa kết quả, quả chín tháng 7 -12 hàng năm.

Cách chăm sóc cọ dầu

cây cảnh trang trí
cây cảnh trang trí

Cây cọ dầu phát triển mạnh mẽ, dễ trồng và chăm sóc, ít sâu bệnh nên việc trồng cây đang được phổ biến ở các vùng đất phía nam, nơi có nhiều đất và thoáng gió.

Cọ dầu sinh trưởng và phát triển rất nhanh, ưa sáng, nắng, nhiệt độ phù hợp là khoảng 24-28oC, lượng mưa bình thường.

cây cảnh ven đường
cây cảnh ven đường

Cọ dừa thích hợp với nhiều loại đất trồng nhưng phù hợp hơn cả là các loại đất ẩm, pha cát và hơi chua, cây cũng có thể chịu được đất mặn rất tốt. Do thích nghi với đất cát nên cây cọ dừa thường được trồng cho các cảnh quan lớn mà đất ít có dinh dưỡng.

Ngoài việc tưới nước hàng ngày cho cây và bón phân NPK định kỳ, người trồng cọ dầu chỉ cần cắt tỉa những tàu lá đã bị lão hóa quanh gốc.

Nhân giống cọ dầu bằng cách gieo hạt bởi vì cây không sinh ra các chồi phụ.