Cách Trồng Cây Thiết Mộc Lan

0
473
cây cảnh đế bàn
cây cảnh đế bàn

Hiện nay cây thiết mộc lan rất được ưa chuộng trên thị trường với nhiều mục đích sử dụng khác nhau, như lấy thân, lá… để phục vụ cho việc cảnh quan, cắm hoa trang trí… Để đáp ứng nhu cầu thị trường, nhiều vườn lớn chuyên canh về cây phát tài (cây thiết mộc lan) đang được trồng phổ biến. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cây thiết mộc lan trong bài viết dưới đây.

I. CHUẨN BỊ GIỐNG:
1. Các giống ở miền nam Việt Nam
Lựa chọn các giống trồng sinh trưởng mạnh hoặc lá đẹp, tùy vào mục đích kinh doanh cho năng suất như:

chậu cây thiết mộc lan
chậu cây thiết mộc lan

– Phát tài xanh: Loại này sinh trưởng mạnh, thân to, phát triển nhanh, cho ra lá cứng cáp, phù hợp với mục đích kinh doanh thân và gốc.

– Phát tài sọc vàng: Phát tài sọc vàng có hai loại, loại sọc tại tâm lá và sọc hai bên viền lá. Hai loại này lá rất đẹp, có màu sắc sáng hơn loại phát tài xanh, viền lá và tâm lá có sọc vàng, loại này rất phù hợp trong việc kinh doanh lá. Và sau 5 năm có thể thu hoạch thân và gốc nếu muốn.

cây cảnh đế bàn
cây cảnh đế bàn

– Phát tài núi: Phát tài núi có hình dạng thân không thẳng, xù xì, lá to và cứng, do chủ yếu sống trên các vách đá vôi. Loại này sinh trưởng tốt và dễ chăm sóc nhưng lá thô không đẹp.

2. Kỹ thuật nhân giống
2.1 Chọn cây giống
– Chọn vườn giống tốt không có nguồn bệnh, cây không nhiễm bệnh, cho năng suất ổn định về thân và lá (tùy vào mục đích kinh doanh)
– Cây có tán lá phân bố đều quanh thân chủ, đốt ngắn, khả năng phân nhánh do yếu tố con người tác động được để phù hợp cho mục đích kinh doanh.
– Cây giống đạt từ 3 tuổi trở lên, nếu cây giống còn trẻ, thân sẽ non và không đủ nước trong thân để kích thích mầm non ra chồi.

thiết mộc lan là cây cảnh để bàn, văn phòng
thiết mộc lan là cây cảnh để bàn, văn phòng

2.2 Nhân giống

Hiện nay nhân giống cây Phát tài có hai phương pháp: bằng hạt và bằng hom cây.

Bằng phương pháp hạt giống: Cây thuần chủng hơn, đặc biệt tạo được cây lên từ ngọn tuy nhiên rất mất nhiều thời gian. Hình ảnh vườn cây phát tàithiết mộc lan dưới là cây được ươm từ hạt giống, đã được trồng hơn 2 năm.

cây cảnh cho thuê
cây cảnh cho thuê

Do hạt giống cây phát tài rất hiếm nên trên thị trường nhân giống bằng hom được người dân quan tâm nhiều hơn, và cho năng suất cao, nhanh.

Nhân giống bằng hom (dâm cành nhánh):

Đây là phương pháp phổ biến hiện nay với phương pháp này chúng ta lấy cây bố mẹ cắt ra thành tầng hom riêng biệt. Dùng dao, hoặc cưa, cắt cây bố mẹ ra thành các hom có chiều dài từ 25cm đến 50cm.