Cách Trồng Cây Sao Đen

0
402
chăm sóc cây sao đen
chăm sóc cây sao đen

Cách Trồng Cây Sao Đen

Cách trồng cây sao đen

Tên khoa học: Hopea odorata Roxb.
Họ thực vật: Dầu (Dipterocarpaceae)

1. Đặc điểm hình thái

cây sao đen
cây sao đen

Cây gỗ lớn cao 30-40m, thân hình trụ thẳng, đường kính 60-80cm. Tán nhỏ, tỉa cành tự nhiên tốt nên đoạn thân dưới cành dài và thẳng. Vỏ màu nâu đen, nứt dọc xù xì nhiều sợi. Cành non và cuống lá phủ lông.
Lá đơn hình ngọn giáo dài 9-11cm, mặt trên màu xanh thẫm, gân lá nỗi rõ. Thay lá vào mùa khô nhưng không rụng cùng một lúc như cây khác.
Hoa mọc thành chùm có từ 11-12 nhánh nhỏ, mỗi nhánh có 4-6 hoa, nở vào tháng 2-3. Quả có hai cánh dài 5-6cm, lúc non màu xanh nhạt khi già chuyển sang màu nâu, chín vào tháng 4-5. Một kg hạt có khoảng 3000 hạt. Ở các tỉnh phía Nam chu kỳ sai quả là 1-2 năm.

2. Đặc tính sinh thái

cách trồng cây sao đen
cách trồng cây sao đen

Phân bố chủ yếu ở Lào, Cămpuchia, Việt Nam trong rừng lá rộng thường xanh kín ẩm mưa mùa nhiệt đới, nhiều nhất ở vùng Đông Nam Bộ.

cây cảnh trang trí đường phố
cây cảnh trang trí đường phố

Cây mọc thành đám hỗn giao với cây họ Dầu khác trong rừng rậm ẩm mát nhiệt đới. Chịu bóng khi còn nhỏ nhưng từ 3-4 tuổi trở đi ưa sáng và luôn vươn lên tầng trên. Sinh trưởng tốt trên đất xám phù sa cổ, sét pha cát ở vùng Đông Nam Bộ, thích hợp nhất trên đất đỏ ba dan sâu tốt và ẩm mát với độ pH 4,5-5,0 ở độ cao tuyệt đối từ 800m trở xuống.
Sao đen sinh trưởng và phát triển tốt nơi có khí hậu nhiệt đới 2 mùa mưa và khô rõ rệt, nhiệt độ trung bình 24-25oC, lượng mưa 1800-2000mm/năm. Khi đưa sao đen trồng ở miền Bắc tuy vẫn sinh trưởng khá trên đất phù sa sâu ẩm ra hoa nhưng không kết quả. Khả năng tái sinh chồi gốc và chồi rễ mạnh và sinh trưởng không thua kém cây hạt. Dùng để trang trí cây sân vườn, cây bóng mát, cây cảnh phong thủy

3. Giống và tạo cây con

Thu lượm hạt dưới gốc cây vào buổi sáng hoặc sau cơn giông ở rừng giống chuyển hóa đã được công nhận. Chọn những quả có cánh màu xanh chuyển vàng có đốm nâu.

cây cảnh ban công
cây cảnh ban công

Hạt rất nhanh mất sức nẩy mầm nên thu hoạch xong cần gieo ngay. Nếu phải vận chuyển hạt giống đi xa thì nên trộn hạt với cát ẩm cho vào thùng gỗ nhưng không để lâu quá 5-6 ngày.
Gieo hạt vào tháng 4-5 ngay sau khi hạt chín, kịp trồng vào tháng 5-7 năm sau.
Cắt bỏ cánh hạt, chừa lại 1-2cm, ngâm vào nước lã 2-3 giờ rồi đem gieo.
Luống gieo ở nơi đất tốt, ẩm, rộng 1m, cao 0,1-0,15m và được khử trùng.
Gieo hạt trên rạch ngang luống cách nhau 15cm, đặt cánh lên trên và phủ một lớp đất vừa đủ lấp kín đỉnh hạt.
Sau khi gieo 3-4 ngày hạt bắt đầu nảy mầm, đem cấy vào bầu Polyêtylen rộng 14-15cm, cao 15-20cm, thủng đáy hoặc dán đáy đục lỗ.
Ruột bầu gồm hỗn hợp 75-80% đất mặt dưới rừng lá rộng thường xanh trộn với 15-20% phân chuồng hoai và 1% supe lân.
Cần có dàn che lúc đầu che 50% ánh sáng, có thể tháo gỡ được dần khi tuổi cây tăng lên và phải thường xuyên tưới nước, làm cỏ bắt sâu trong quá trình chăm sóc.
Tiêu chuẩn cây đem trồng: Cây 12 tháng tuổi, đường kính cổ rễ 0,4-0,5cm, cao 1,0-1,2m, xanh tốt và không đứt rễ cái.