Cách Chăm Sóc Hoa Lan

0
613
hoa lan
hoa lan

Bạn có thích lan nhưng không biết cách chăm sóc hoa lan khi bắt đầu công việc này. Có lẽ bài viết này là một trong những kiến thức gối đầu giường căn bản dành cho bạn.

Bạn có biết cách chăm sóc hoa lan đẹp mê ly?

Bạn thích hoa lan nhưng không biết cách chăm sóc hoa lan khi bắt đầu công việc này. Có lẽ bài viết này là một trong những kiến thức căn bản dành cho bạn.

Khi bạn bắt tay vào công việc trồng hoa lan thì có một lời khuyên dành cho bạn đó chính là nên mua hoa lan trưởng thành, thân to khỏe vì bắt đầu với cây lan trưởng thành thì khả năng sinh trưởng, phát triển tốt hơn, đỡ công chăm sóc hơn và cuối cùng là bạn sẽ ít nản hơn khi khởi sự mọi việc.

Chọn cây giống hơi lớn sẽ giúp bạn đỡ công chăm sóc hơn

Cách chăm sóc hoa lan có rất nhiều công đoạn nhưng khâu quan trọng nhất trong việc cho hoa đẹp chính là khâu bón phân. Do đó, tôi sẽ nói sơ về các khâu ban đầu và tập trung nói nhiều về cách thức bón phân cho cây lan để bạn có cái nhìn tốt nhất về công việc này.
Để chăm sóc hoa lan cho hoa đẹp bạn cần chú ý các vấn đề sau đây: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, bón phân cho hoa lan.

1. Nhiệt độ
Nhiệt độ ảnh hưởng đến cây lan thông qua con đường quang hợp, nhiệt độ càng tăng thì cường độ quang hợp càng tăng, làm gia tăng sự phát triển dinh dưỡng ở cây lan. Do đó để cây lan ra hoa đẹp thì người trồng phải đảm bảo nhiệt độ tối ưu cho hoa lan. Căn cứ vào từng loại lan mà cần đáp ứng nhiệt độ thich hợp:
Hoa lan cũng thể trồng trong nhà hoặc ban công.

cách chăm sóc hoa lan
cách chăm sóc hoa lan

Nhóm lan ưa nóng: nhóm lan chịu nhiệt độ ban ngày không dưới 21 độ C, ban đêm không quá 18,5 độ C, loại này thường có nguồn gốc nhiệt đới.

Nhóm lan ưa nhiệt độ trung bình: nhóm lan chịu nhiệt độ ban ngày không dưới 14,5 độ, ban đêm không quá 13,5 độ.

Nhóm lan ưa lạnh: nhóm lan chịu nhiệt độ ban ngày không quá 14 độ, ban đêm không quá 13 độ, loại này thường có nguồn gốc hàn đới, ôn đới và các khu vực núi cao vùng ôn đới.
Do đó khi bạn mua cây lan về trồng nên tìm hiểu xem giống lan mình trồng có tên là gì để tạo nhiệt độ thích hợp để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

2. Ánh sáng
Ánh sáng rất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của hoa lan. Ánh sáng đem lại năng lượng cần thiết cho phản ứng quang hợp, do đó cây thiếu ánh sáng sẽ còi cọc, kém phát triển, sinh trưởng kém. Bên cạnh đó có một số giống lan không ra hoa được nếu thiếu ánh sáng.

hoa lan trang trí
hoa lan trang trí

Cách chăm sóc hoa lan phải chú ý đến ánh sáng

Cây lan cực kỳ thích nắng sáng, vì ánh sáng buổi sớm làm nhiệt độ tăng từ từ, cây lan không bị sốc nhiệt. Cũng giống như nhiệt độ, ánh sáng cũng dựa trên từng nhóm lan mà điều chỉnh phù hợp như:
– Nhóm lan ưa sáng: đòi hỏi ánh sáng nhiều khoảng 100% ánh nắng trực tiếp.
– Nhóm lan ưa sáng trung bình: bao gồm các loại lan có nhu cầu ánh sáng khoảng 50% đến 80%.

cây lan
cây lan

– Nhóm lan ưa ánh sáng yếu: bao gồm các loại lan có nhu cầu ánh sáng khoảng 30%.

Do đó tùy giống lan mà bạn có thể sử dụng giàn che để cân bằng nhiệt độ và ánh sáng. Giàn che phải điều chỉnh được cường độ ánh sáng phù hợp với nhu cầu của cây lan. Một giàn che thông thường cao tầm 2,5 – 4m, có thể điều chỉnh bằng khoảng cách nẹp trên giàn che.

Khoảng cách nẹp thưa thì độ sáng càng tăng khoảng 80 – 90% và nhiệt độ nhóm lan ưa nóng.

Khoảng cách nẹp bằng chiều rộng bề ngang của mỗi nẹp, độ sáng khoảng 50 – 60% thích hợp cho cây ưa nhiệt độ trung bình.

Khoảng cách nẹp càng khít lại, độ sáng càng giảm khoảng 30 – 40% cho nhóm lan ưa bóng.

3. Độ ẩm
Độ ẩm đối với hoa lan cũng quyết định không nhỏ đến quá trình sinh trưởng, phát triển và ra hoa của lan. Độ ẩm này bao gồm độ ẩm của vùng, độ ẩm của nơi trồng, độ ẩm trong chậu trồng lan.

Cách chăm sóc hoa lan phải chú ý đến độ ẩm
Độ ẩm của vùng: độ ẩm này quyết định bởi điều kiện địa lý, địa hình nói chung. Do đó bạn có thể căn cứ mà chọn nhóm lan phù hợp.

chăm sóc cây cảnh
chăm sóc cây cảnh

Độ ẩm của nơi trồng: độ ẩm này thì có thể cải thiện đào ao, xây bể, trồng cây, làm giàn che, tưới nước.
Độ ẩm chậu trồng: đây là độ ẩm cục bộ, phụ thuộc vào chế độ tưới nước nên nó hoàn toàn phụ thuộc vào người trồng lan.